Truy cập nội dung luôn
Quay lại

KHÁM PHÁ MÔ HÌNH GIÁO DỤC STEM TẠI BÁCH KHOA

Giáo dục STEM trang bị cho người học những kiến thức, tư duy và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Toán học). Thay vì trước đây chỉ được biết đến trên lý thuyết và sách vở khô khan thì giáo dục STEM mang tới một phương pháp học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Sinh viên có thể được tiếp cận với những sản phẩm khoa học công nghệ từ rất sớm, khơi gợi được mong muốn tìm hiểu sâu và phát triển kỹ năng làm việc trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

     

Hiện nay, các hoạt động STEM tại Bách Khoa Hà Nội đang được đẩy mạnh và đa dạng hơn, không chỉ hướng tới sinh viên mà còn hướng tới cung cấp cho các học sinh phổ thông các hướng dẫn về quy trình nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ thuật cũng như những trải nghiệm có tính định hướng nghề nghiệp. 

     

Hình thức hoạt động STEM cũng được thay đổi phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện mới, trong đó phổ biến nhất là các ngày hội trải nghiệm tại giảng đường, phòng lab, ngày hội STEM, các lớp học STEM, những buổi buổi hội thảo, triển lãm khoa học..

 

 

Điển hình có thể kể đến là Phòng thí nghiệm Xử lý Tín hiệu và Truyền thông Vô tuyến (SPARC Lab) thuộc Viện Điện tử Viễn thông (SET). Phòng Lab đã ứng dụng mô hình STEM từ rất sớm và phát triển dự án AirSENSE dành cho sinh viên từ năm  2018. Trải qua nhiều năm triển khai, dự án AirSENSE luôn giữ mục tiêu phát triển các kỹ năng STEM cho người học với tư duy bảo vệ môi trường, trong đó lấy giáo dục về tư duy và kỹ năng làm trọng tâm hướng tới các hoạt động khoa học công dân và ứng dụng thực tế. Cho đến nay, dự án AirSENSE đã hỗ trợ giảng dạy STEM ở nhiều trường học như: Trung học cơ sở Hoàng Liệt, Trung học cơ sở Tạ Quang Bửu, Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học cơ sở Chu Văn An, Trung học cơ sở Trưng Vương, Trung học phổ thông Hàn Thuyên (tỉnh Bắc Ninh)… 

 

 

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên và sinh viên của Viện Toán ứng dụng và Tin học (SAMI) cũng đã tiếp cận với hàng chục trường phổ thông trong cả nước, hàng nghìn lượt học sinh và giáo viên với nhiều bài giảng về Toán ứng dụng, Khoa học dữ liệu, Dữ liệu lớn, Trí tuệ nhân tạo, Máy học qua đó giúp các bạn học sinh hiểu được tính ứng dụng của Toán học trong các vấn đề thực tiễn cũng như Tin học và Công nghệ thông tin. Sinh viên SAMI, SET qua các hoạt động này cũng được tích lũy thêm kinh nghiệm và nhanh chóng trở thành lực lượng nòng cốt trong các Lab Nghiên cứu Phát triển (R&D) ở nhiều công ty và tập đoàn lớn. 

Ngoài ra còn rất nhiều các hoạt động STEM khác đã truyền cảm hứng yêu khoa học cho các bạn Sinh viên Bách khoa như: các thực nghiệm về ô tô của Viện Cơ khí động lực, Robot của Viện Cơ khí, Đèn tảo của Viện Công nghệ môi trường…


 

Facebook Facebook

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 7 3 3 8 1
Đang online: 79
Hôm nay: 101
Trong tuần: 0
Trong tháng: 2759