Khởi động chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục

Thứ tư - 15/12/2021 03:50
KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH TRI THỨC TRẺ VÌ GIÁO DỤC - CƠ HỘI ĐỂ GIỚI TRẺ GIÚP ÍCH CHO ĐẤT NƯỚC VÀ CÓ CƠ HỘI NHẬN ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG LÊN ĐẾN 100.000.000 VNĐ - TỔNG GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG LÊN ĐẾN 600.000.000 VNĐ
Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo. Chương trình đã kết thúc giai đoạn 2016 – 2020 và bước sang giai đoạn mới 2021 – 2026.
Qua 05 năm tổ chức, Chương trình đã cho thấy sự phát triển về cả số lượng và chất lượng qua từng năm, tạo sự lan toả trong cộng đồng, được xã hội quan tâm: Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 - năm đầu tiên đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo trí thức trẻ trong nước với 267 hồ sơ công trình, sáng kiến tham gia chương trình. Năm 2017, Chương trình được mở rộng dành cho đối tượng công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài, đã tiếp nhận 329 công trình, sáng kiến, trong đó có 02 công trình của du học sinh Thái Lan và Hungary. Năm 2018, Chương trình có sự tham gia của 401 công trình, sáng kiến của 400 tác giả, nhóm tác giả trong nước và 01 nhóm tác giả là du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Năm 2019, Chương trình có sự tăng trưởng tích cực với sự tham gia của 539 công trình, sáng kiến. Đặc biệt, năm 2020, Chương trình có sự phát triển vượt bậc về số lượng các sản phẩm dự thi với 1.132 hồ sơ công trình, sáng kiến của của 1.182 tác giả trên cả nước.
Các công trình đạt giải thưởng đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, bước đầu đã thu hút sự quan tâm của người học, các thầy, cô giáo, của nhà đầu tư. Một số công trình như:
- “Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT)” nhận được đầu tư của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh.
- “Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các các chủ đề của kĩ năng sống” nhận được gói đầu tư trị giá 300.000.000đ của ông Nguyễn Ngọc Thủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup.
- “Toán tương tác - Flash for Math” được dạy thử nghiệm ở nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và có chuyên mục riêng trên báo điện tử Dân Trí.
- Các phần mềm “Học tiếng anh trực tuyến IOSTUDY” và “Học song ngữ FullLook đã được thương mại hóa và có doanh thu;
- “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học” được Ban Tổ chức chương trình tài trợ, xuất bản 1.500 cuốn và phát hành toàn quốc. Sau khi được thị trường đón nhận, Nhà xuất bản Trẻ đã tái bản 2 lần với số lượng 7.500 cuốn. Điều đó cho thầy tầm quan trọng của bộ sách giáo dục giới tính dành cho học sinh và sự quan tâm của xã hội, trường học, phụ huynh, học sinh đối với việc giáo dục giới tính;
- Các ứng dụng “Trợ thủ học tập trên điện thoại di động”, “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” (địa chỉ truy cập: http://openclassroom.edu.vn) đi vào hoạt động miễn phí đã có lượng người dùng tăng lên đáng kể và tiếp tục tăng lên hàng ngày;
- “Bộ tiêu bản phục vụ giảng dạy môn sinh học ở trường Trung Học Phổ Thông (THPT)” được nhiều trường đặt hàng sản xuất đưa vào phục vụ giảng dạy.
- “Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay” được quan tâm ứng dụng trong nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp của các cấp bộ Đoàn Hội.
Sau khi đạt giải thưởng, nhiều công trình tiếp tục gặt hái được những thành công: Công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở tường phổ thông” được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017; Công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” đã đạt giải Nhất lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.
Cũng tại họp báo, với mong muốn hiện thực hóa các ý tưởng, đưa các công trình vào ứng dụng thực tiễn, Ban Tổ chức chương trình cùng với Nhãn hàng Sản phẩm cao cấp BIZNER của Tập đoàn Thiên Long quyết định lựa chọn và hỗ trợ cho 02 công trình, sáng kiến đạt giải của Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 để trao hỗ trợ 20.000.000 đ/mỗi công trình. Đó là:
+ Công trình “Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay” của nhóm tác giả: Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng đến từ TP. Hồ Chí Minh.
+ Công trình “Sáng chế thiết bị thí nghiệm vật lý phổ thông mới” của tác giả Nguyễn Trường Vũ đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tiếp nối những thành công của giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” giai đoạn 2021 – 2026 và năm 2021, ngoài các nội dung xuyên suốt, sẽ có thêm một số điểm mới:
(1) Tổ chức talkshow trực tuyến với chủ đề “Trí thức trẻ trong kỷ nguyên mới của tri thức” với các tác giả đã và đang tham gia dự thi, các nhà khoa học, nhà giáo dục, đại diện các bộ ngành chức năng trong thời gian đăng ký dự thi.
(2) Tổ chức Ngày hội “Tri thức trẻ vì giáo dục”.
(3) 10 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất sẽ được Ban Tổ chức đầu tư kinh phí, hỗ trợ đội ngũ tư vấn để phát triển hoàn thiện sản phẩm, ứng dụng vào thực tiễn.
Chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung:
- Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập: Phạm vi nội dung công trình, sáng kiến có thể là từng môn học, bậc học, lứa tuổi hoặc nhiều môn học, bậc học, lứa tuổi; hoặc trong phương pháp giảng dạy; hoặc phương pháp học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả.
- Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu: Các công cụ mới – chưa từng có trên thị trường hoặc các sáng chế cải tiến, thể hiện tính ưu việt so với các công cụ hiện đang áp dụng trong môi trường giáo dục.
- Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục: Các công trình nghiên cứu đưa ra các giải pháp cụ thể, có giá trị thực tiễn cao.
Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.
Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021 diễn ra như sau:
- Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 01/5/2021 đến ngày 30/9/2021.
- Bình chọn hàng tháng tại website https://www.trithuctre.doanthanhnien.vn
- Talkshow trực tuyến: Tổ chức 01 lần/tháng trong thời gian đăng ký dự thi và nộp hồ sơ
- Sơ khảo và tổ chức Ngày hội “Tri thức trẻ vì giáo dục”: dự kiến 09/10/2021.
- Phát triển dự án: Từ ngày 15/10/2021 tới ngày 31/3/2022.
- Chấm chung khảo và Lễ trao giải: dự kiến 09/4/2022.
Tác giả gửi bộ hồ sơ dạng file tới địa chỉ email: trithuctrevigiaoduc@gmail.com , gồm các tài liệu bắt buộc:
(1) Bản đăng ký theo mẫu của chương trình;
(2) Bản tóm tắt về công trình, sáng kiến (không quá một trang giấy A4);
(3) Bản toàn văn và các phụ lục, hình ảnh, video clip minh họa, bản vẽ kỹ thuật kèm theo (nếu có);
(4) 01 ảnh chân dung bán thân của tác giả / nhóm tác giả
(5) Một đoạn trả lời (không quá 800 từ) cho câu hỏi: “Công trình/ Ý tưởng của (Nhóm) bạn sẽ có ý nghĩa như thế nào cho Giáo dục Việt Nam trong kỷ nguyên mới?”.
Giải thưởng dành cho các công trình, sáng kiến:
* Các giải thưởng chính
- Các công trình, sáng kiến lọt vào vòng phát triển dự án: Ban tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí, đội ngũ tư vấn để phát triển dự án ứng dụng vào thực tế. Hình thức hỗ trợ chi tiết dựa trên cơ sở đề xuất của Hội đồng Giám khảo.
- Các công trình, sáng kiến lọt vào chung kết toàn quốc:
+ Số lượng: Tối đa 10 công trình, sáng kiến.
+ Phần thưởng: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giấy chứng nhận của chương trình; Tiền thưởng: 10.000.000đ/01 công trình, sáng kiến.
- Các công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất hằng năm:
+ Số lượng: Tối đa 05 công trình, sáng kiến (số lượng cụ thể trên cơ sở đề xuất của Hội đồng Giám khảo).
+ Phần thưởng: Kỷ niệm chương “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giấy chứng nhận của chương trình; Tiền thưởng: 100.000.000đ/01 công trình, sáng kiến.
* Các giải thưởng phụ
- Dành cho tác giả:
+ Mỗi tháng, 01 công trình, sáng kiến được bình chọn nhiều nhất được tham gia vòng sơ loại và trao tiền thưởng trị giá 2.000.000đ.
+ Kết thúc thời gian nhận hồ sơ, 01 công trình, sáng kiến được bình chọn nhiều nhất được cấp giấy chứng nhận của chương trình và trao tiền thưởng trị giá 10.000.000đ.
+ Ban Tổ chức dành 05 phần thưởng gồm giấy chứng nhận của chương trình và tiền thưởng trị giá 2.000.000đ cho 05 công trình hoặc sáng kiến tiêu biểu nhất của tác giả là học sinh, sinh viên.
+ Ban Tổ chức dành 05 phần thưởng gồm giấy chứng nhận của chương trình và tiền thưởng trị giá 2.000.000đ cho 05 công trình hoặc sáng kiến tiêu biểu nhất của tác giả chưa từng công tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. (Đối tượng tham gia dưới 35 tuổi).
+ Bên cạnh đó, nhãn hàng sản phẩm cao cấp BIZNER của Tập đoàn Thiên Long cũng sẽ đặc biệt mở rộng giải thưởng phụ này đến nhóm đối tượng Nhà báo, Phóng Viên.
Theo đó, mỗi Nhà báo, Phóng viên (dưới 35 tuổi) khi tham gia dự thi, gửi ý tưởng/ công trình về cho cuộc thi đều sẽ được nhận 01 giải thưởng khuyến khích là tiền thưởng trị giá 500.000đ (cho một ý tưởng/ công trình gửi về). Số lượng bài dự thi sẽ không giới hạn cho một cá nhân.
Đối với các ý tưởng/ công trình của các Nhà báo, Phóng viên nếu lọt vào vòng chung kết sẽ được nhận thêm 01 giải thưởng đặc biệt từ nhãn hàng BIZNER đó là tiền thưởng trị giá 5.000.000đ (cho cho một ý tưởng/ công trình gửi về). Số lượng giải thưởng sẽ không giới hạn cho một cá nhân.
Nội dung dự thi vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chí và cách thức mà Ban tổ chức chương trình đưa ra.
Chi tiết chương trình sẽ được công bố trên fanpage chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.
+ Dành cho tập thể: Tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi tham gia chương trình nhất: 5.000.000đ.
Nói về chương trình, anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn – Trưởng Ban Tổ chức Chương trình cho biết: “Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy tính sáng tạo mọi lúc mọi nơi để đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã kết thúc giai đoạn 2016 - 2020 với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh. Từ thành quả đó, chúng tôi kỳ vọng Chương trình giai đoạn mới với mở đầu là năm 2021 sẽ là mũi nhọn trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên”.
Ông Nguyễn Đình Tâm – Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Tập đoàn Thiên Long chia sẻ: “Chúng ta đang bước vào một Kỷ Nguyên Mới dưới tác động của làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mà cốt lõi là chuyển đổi số. Một kỷ nguyên đang dần được định hình bởi những cách thức mới, nền tảng mới để mang con người đến gần hơn với tri thức và những quan điểm giáo dục tiến bộ. Thiên Long gọi đây là “Kỷ nguyên mới của Sức Mạnh Tri Thức”. Và cuộc thi năm nay cũng không ngoại lệ, có rất nhiều sự thay đổi về thời gian, cách thức và cả giải thưởng... nhằm đạt hiệu quả cao nhất, tìm ra những công trình mang nhiều giá trị cho ngành giáo dục trong kỷ nguyên số”.
* Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp:
Ông NGUYỄN THÁI HÀ
Phó Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn
ĐT: 0982.193.219; Email: thaihabtctwd@gmail.com
Ông GIANG CHÍ THUẬN
Quản lý Truyền thông, Tập đoàn Thiên Long.
ĐT: 090.667.1867; Email: thuan.gc@thienlongvn.com
---------------
Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”
Website: http://trithuctre.doanthanhnien.vn
Fanpage: http://facebook.com/trithuctrevigiaoduc
Email: trithuctrevigiaoduc@gmail.com
Đường dây nóng của Chương trình: 024.6263.1852 (trong giờ hành chính).

Tác giả: Admin Super

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây