“MÙA THU NĂM ẤY” – BÀI THƠ SINH VIÊN BÁCH KHOA HÀ NỘI VIẾT TẶNG NHÂN DỊP KỶ NIỆM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ 10/10

Thứ bảy - 09/10/2021 09:57
Ngày này của 67 năm về trước (10/10/1954 – 10/10/2021) là ngày Hà Nội ngập trong rừng hoa, rừng cờ, ngày mà 20 vạn đồng bào cả nước hân hoan chào mừng giải phóng Thủ đô. Nhân kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, xin gửi đến các bạn sinh viên Bách Khoa Hà Nội bài thơ “Mùa Thu năm ấy” để tri ân những thế hệ đi trước.

Ngày này của 67 năm về trước (10/10/1954 – 10/10/2021) là ngày Hà Nội ngập trong rừng hoa, rừng cờ, ngày mà 20 vạn đồng bào cả nước hân hoan chào mừng giải phóng Thủ đô. Đó là thời khắc thiêng liêng mà người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng hằng mong mỏi sau bao năm mất mát và đau thương. Chiến tranh đã đi, hoà bình lập lại, đất nước dựng xây. Chúng ta - những sinh viên ngày hôm nay may mắn sống trong thời bình luôn cảm thấy tự hào và biết ơn những thế hệ cha ông đã hy sinh máu xương quyết giữ lấy nền hoà bình cho Tổ quốc thân yêu. Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập diễn ra mạnh mẽ, thế giới chuyển động không ngừng, nhưng không vì lẽ đó mà chúng ta lãng quên những giá trị lịch sử, xa rời cội nguồn dân tộc. Hãy tiếp tục viết nên những trang sử vẻ vang của nước nhà bằng tinh thần hiếu học, bản lĩnh chính trị và trách nhiệm của thanh niên thời đại mới.

MÙA THU NĂM ẤY

Ngày mùng mười mùa Thu năm ấy

Anh bộ đội tiếp quản Thủ đô

Lòng nở rộ như làng mở hội

Bao thân thương đôi mắt ngây thơ

Nhỏ theo mẹ kiếm củ khoai củ sắn

Giờ lớn khôn theo dấu cha anh

Lúc chia tay mẹ ân cần căn dặn

“Hãy kiên cường, vững chãi nhé con!”

Tay vẫy cờ mừng ngày chiến thắng

Nhưng tim hỏi con mẹ ở đâu?

Vết thời gian hằn sâu trên đáy mắt

Môi vẫn cười mà đau thắt trong tim

Nghe đâu đó trong lời của gió

“Con là lá cờ đỏ trên tay”

Lá cờ đỏ trên tay mẹ vẫy

Là bất tử như trời như mây

Trong giấc ngủ không còn tiếng súng Tây

Gắng học hành dựng xây đất nước

Như cha ông thế hệ đi trước

Mãi kiên trung vững bước tiến lên.

Mùa thu năm ấy đã ghi tên

Những lớp người hoá thành bất tử

Xếp bút nghiên viết nên lịch sử

Để thanh niên tiếp nối hôm nay!

Lê Văn Minh

Sinh viên K64 | Viện Kinh tế và Quản lý