Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021)

Thứ tư - 22/12/2021 00:30
“Quân đội ta là quân đội nhân dân, do dân đẻ ra, vì dân mà chiến đấu, yêu nước, yêu dân, cho nên hy sinh kham khổ”

Quân đội ta là quân đội nhân dân, do dân đẻ ra, vì dân mà chiến đấu, yêu nước, yêu dân, cho nên hy sinh kham khổ”
 

     Đây chính là lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu được trích trong "Thư gửi bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích nhân ngày kỷ niệm ngày thành lập quân giải phóng Việt Nam", ngày 22-12-1949, theo Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, t.6, tr.264. Đối với mỗi người dân Việt Nam, chúng ta luôn luôn tự hào vì một bề dày lịch sử vẻ vang hào hùng của dân tộc. Ông cha ta đã dũng cảm đánh đổi thanh xuân tuổi trẻ hay thậm chí hy sinh cả mạng sống để ngày đêm bảo vệ đồng bào, bảo vệ nơi biên cương tổ quốc. 

 

 

      Cách đây 77 năm về trước, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập. Cũng từ đó, ngày 22/12 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc Việt Nam anh hùng. Suốt 77 năm qua là xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, là không ngừng cố gắng, đổi mới phương pháp tác phong trong công tác quốc phòng để giúp đất nước ta trở thành một cường quốc ngày càng lớn mạnh về mặt quân sự và luôn trong tâm thế sẵn sàng để chiến đấu mỗi khi có quân xâm lược. Truyền thống đánh giặc giữ nước ấy là ngọn lửa dai dẳng, cháy mãi qua bao thế hệ con người Việt Nam.

   

      Vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước, trong không khí căng thẳng của những cuộc chiến, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tất cả những thanh niên trẻ trên cả nước đã gác lại công việc cá nhân để lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ đất nước. Và trong số ấy cũng là biết bao thế hệ thầy trò của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, gác lại sự nghiệp trồng người, gác lại công việc học tập còn dở dang, gác lại những kế hoạch cho tương lai, thầy trò ta cùng lên đường. Những chiến sĩ ấy đã thật kiên cường và dũng cảm, họ sống cho anh em đồng đội, sống cho quê hương đất nước. Tình đoàn kết muôn người như một đã tạo nên sức mạnh vô địch vào những trận thắng oanh liệt của dân tộc. Giờ đây, không chỉ may mắn khi được sống trong thời bình mà chúng ta còn càng tự hào hơn cả khi được là những người con Bách khoa, là người được kế thừa bao truyền thống tốt đẹp từ các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên năm xưa. 

 

 

     Khi hòa bình đã lập lại, đất nước Việt Nam cùng với thế giới đều đang phải đối mặt với sự cam go của cơn bùng phát đại dịch COVID-19, những người lính lại miệt mài tham gia vào lao động sản xuất, cùng các y bác sĩ tham gia vào hành trình chống dịch, bảo vệ phục vụ cho nhân dân. Họ không chỉ là những tấm gương sáng và mạnh mẽ nhất mà còn là những người được trao sự tin tưởng nhiều nhất cho nên họ “được chọn” để mang trên vai trọng trách lớn lao của một người lính đang sống và làm việc trong Quân đội nhân dân Việt Nam. 

 

 

     Phát huy những thành tích to lớn đã đạt được trong 77 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại phát triển, tham gia xây dựng nền kinh tế đất nước vững vàng và không ngừng sáng tạo để ngày càng xứng đáng với danh nghĩa là lực lượng nòng cốt của nền an ninh quốc phòng, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ hòa bình và ổn định, phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới, xứng đáng với vị trí là lực lượng chính của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Để xứng đáng với những giá trị tốt đẹp đó, lớp trẻ nói chung và sinh viên Bách khoa nói riêng cần phải không ngừng rèn luyện đạo đức cách mạng, phát huy hơn nữa tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tích cực tham gia các công tác xã hội; luôn hoàn thành và đi đầu trong mọi nhiệm vụ với tinh thần quả cảm, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh.

 

Tác giả: Đoàn Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây