CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG XIII ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM”

Thứ năm - 09/09/2021 19:11
Cuộc thi nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng XIII Đảng Cộng sản Việt Nam" nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

I. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG CUỘC THI

- Đối tượng tham gia: Đoàn viên, Hội viên, thanh niên Việt Nam tuổi từ 16 đến 35 ở trong và ngoài nước. 

- Nội dung thi bao gồm:

+ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

+ Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

+ Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng.

+ Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030.

+ Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2026.

+ Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng khóa XII và một số nội dung khác về đại hội.

+ Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

 

II. HÌNH THỨC TỔ CHỨC CUỘC THI

1. Các vòng thi

- Vòng thi Tuần

Vòng thi Tuần diễn ra trong vòng 05 tuần, bắt đầu tính từ 9h00 ngày 15/9/2021 và kết thúc vào ngày Chủ Nhật trong tuần (Riêng tuần thi 1 sẽ bắt đầu từ ngày 15/9 đến ngày 26/9/2021).

 • Tuần 1: 15/9/2021 - 26/9/2021
 • Tuần 2: 27/9/2021 - 03/10/2021
 • Tuần 3: 04/10/2021 - 10/10/2021
 • Tuần 4: 11/10/2021 - 17/10/2021
 • Tuần 5: 18/10/2021 - 24/10/2021

Thí sinh tham gia thi bằng cách tải ứng dụng di động Thanh Niên Việt Nam về điện thoại thông minh, đăng ký tài khoản. Tại trang chủ, thí sinh nhấn vào thanh công cụ “Học tập”, lựa chọn mục “Thi trực tuyến”; chọn cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sau đó nhấn nút “vào thi” để bắt đầu thi. 

Ở mỗi lượt thi, thí sinh trả lời 20 câu hỏi dạng trắc nghiệm lựa chọn 01 đáp án đúng trong 04 đáp án, mỗi câu hỏi có thời gian 30 giây vừa đọc đề và chọn đáp án trả lời. Với mỗi câu trả lời đúng, thí sinh được 5 điểm. Các thí sinh có thể thi tối đa 03 lần/tuần; kết quả điểm theo tuần thi của thí sinh là điểm số cao nhất thí sinh đạt được trong tuần. Thí sinh đạt kết quả cao xếp hạng từ 1 đến 5 của các tuần thi (là những người có điểm số cao nhất và thời gian hoàn thành phần thi nhanh nhất) nhận được giải thưởng tuần. 

- Vòng thi đội tuyển (Dự kiến tổ chức trong các ngày 01/11, 03/11, 05/11, 07/11, 09/11, 11/11, 13/11, 15/11/2021.)

+ Kết thúc vòng thi tuần, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc thành lập đội tuyển thi của đơn vị mình gồm 05 thành viên. Thành viên tham gia đội tuyển được lựa chọn từ những thí sinh tham gia vòng thi tuần có số điểm trung bình các tuần tối thiểu đạt từ 80 điểm trở lên.

67 đội tuyển của 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc bốc thăm chia thành 16 lượt thi (trong đó có 13 lượt thi sẽ có 4 đội/lượt; 03 lượt thi có 05 đội/lượt). Các đội tuyển dự thi bằng hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Trung ương Đoàn, các đội tuyển của các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc thi tại các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. 

+ Hình thức thi đội tuyển gồm 02 phần thi: 

 • Phần thi “Thông thái”

Các đội đồng thời tham gia trả lời 10 câu hỏi trên ứng dụng di động Thanh niên Việt Nam về các nội dung của cuộc thi, mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm, trả lời sai hoặc không đưa ra được phương án trả lời bị trừ 05 điểm. Với câu hỏi có nhiều đáp án đúng, đội thi phải chọn chính xác tuyệt đối các đáp án đúng mới giành được điểm. Mỗi đội được đặt ngôi sao hy vọng tối đa 2 lần trước khi bắt đầu vào mỗi câu hỏi bất kỳ, cho tới khi sử dụng hết quyền. Trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được 30 điểm; trả lời sai câu hỏi có ngôi sao hy vọng bị trừ 10 điểm. Mỗi đội có 05 phút để hoàn thành bài thi. 

 • Phần thi “Tài năng”

Mỗi đội có 01 lần bốc thăm lựa chọn câu hỏi để diễn thuyết trước Ban giám khảo trong vòng 07 phút. Thời gian thuyết trình quá 10 giây trừ 05 điểm. Kết thúc 07 phút, đội chơi có quyền đăng ký tham gia trả lời câu hỏi thử thách dạng hỏi đáp của Ban Giám khảo. Trả lời đúng được 20 điểm, trả lời sai bị trừ 20 điểm. Thời gian suy nghĩ và trả lời câu hỏi thử thách là 30 giây.

Ban Giám khảo cho điểm phần diễn thuyết của các đội tuyển với thang điểm tối đa là 100 điểm. Đội nào tham gia trả lời thử thách dạng hỏi đáp thì điểm cuối cùng của phần thi này là điểm của Ban Giám khảo cộng (hoặc trừ) điểm của phần thi hỏi đáp.

+ Kết thúc 16 lượt thi, chọn ra 16 đội tuyển xuất sắc nhất vào vòng thi bán kết. Trường hợp 2 đội cùng có số điểm dẫn đầu trận đấu, phân định đội chiến thắng bằng câu hỏi phụ. 

 

- Vòng thi bán kết ( Dự kiến tổ chức ngày 22/11 và 24/11/2021)

+ Có 16 đội tham gia vòng thi bán kết. Tổ chức 04 lượt thi, mỗi lượt thi gồm 04 đội tuyển để lựa chọn ra 04 đội xuất sắc nhất và 01 đội nhì có số điểm cao nhất của các lượt thi trong vòng thi bán kết vào vòng chung kết toàn quốc. Các đội tuyển dự thi bằng hình thức đối kháng trực tuyến, điểm ầu chính tại Trung ương Đoàn, các đội tuyển của các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc thi tại địa phương, đơn vị mình.

+ Vòng thi Bán kết gồm 03 phần thi:

 • Phần thi “Hiểu biết”

Các đội đồng thời tham gia trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm trên ứng dụng di động Thanh niên Việt Nam về các nội dung của cuộc thi, mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai hoặc không đưa ra được phương án trả lời được 0 điểm. Mỗi đội có 15 phút để hoàn thành bài thi. 

 • Phần thi “Thông thái”

Mỗi đội phải trả lời về 1 sự kiện, nhân vật, thông tin… liên quan đến Đại hội XIII và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, được gợi ý bằng 5 từ khóa. Để nhận được từ khóa, lần lượt mỗi thành viên trong đội trả lời câu hỏi dạng hỏi đáp. Với mỗi câu trả lời đúng, đội thi nhận được 20 điểm và nhận được một từ khóa. Trả lời sai không có điểm và không nhận được từ khóa. Nếu thí sinh không thể đưa ra câu trả lời, có thể dùng quyền “Bỏ qua” để chuyển câu hỏi và chuyển sang lượt trả lời câu hỏi của thí sinh tiếp theo trong đội. 

Kết thúc 1 phút 30 giây hoặc hết 05 câu hỏi, đội thi có 30 giây để đưa ra đáp án dựa trên các từ khóa đã nhận được. Trả lời đúng được 100 điểm, trả lời sai không có điểm.

 • Phần thi “Tài năng”

Mỗi đội có 01 lần bốc thăm lựa chọn câu hỏi để diễn thuyết trước Ban giám khảo và khán giả trong vòng 07 phút. Thời gian thuyết trình quá 10 giây trừ 05 điểm. Kết thúc 07 phút, đội chơi có quyền đăng ký tham gia trả lời câu hỏi thử thách dạng hỏi đáp của Ban Giám khảo. Trả lời đúng được 20 điểm, trả lời sai bị trừ 20 điểm. Thời gian suy nghĩ và trả lời câu hỏi thử thách là 30 giây.

Cách thức chấm điểm:

Hội đồng Ban Giám khảo cho điểm phần thi của các đội tuyển, điểm tối đa là 100 điểm. Điểm cuối cùng của phần thi này là tổng điểm của phần thi diễn thuyết và kết quả trả lời thử thách dạng hỏi đáp.

Trường hợp 2 đội cùng có số điểm dẫn đầu trận đấu, phân định đội chiến thắng bằng câu hỏi phụ.

+ 04 đội chiến thắng của mỗi lượt thi và đội đứng thứ 2 có điểm số cao nhất trong các lượt thi được vào vòng Chung kết. Trường hợp có từ 02 đội đứng thứ hai bằng điểm nhau, đội nào có tổng số điểm thi của các thành viên trong đội tại vòng thi tuần cao hơn được vào Chung kết. Trường hợp tổng số điểm thi của các thành viên trong các đội đứng thứ hai bằng nhau; đội nào có tổng thời gian thi của các thành viên trong đội tại vòng thi tuần ngắn hơn được vào chung kết (Thời gian tính theo % giây).

 

- Vòng Chung kết toàn quốc (Dự kiến tổ chức ngày 10/12/2021)

05 đội xuất sắc nhất vòng thi bán kết sẽ tham gia Vòng chung kết toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian 01 ngày. 05 đội lần lượt mang tên: Đoàn kết, Dân chủ, Kỷ cương, Sáng tạo, Phát triển. 

Các đội trải qua 5 phần thi: Tiên phong, Tương trợ, Thích ứng, Tăng tốc, Tỏa sáng, cụ thể như sau:    

 • Phần thi Tiên phong

05 đội cùng trả lời 10 câu hỏi thông qua máy tính được cài đặt phần mềm thi trên bục thi đấu. Ngay sau khi có hiệu lệnh của người dẫn chương trình, các đội trả lời câu hỏi bằng hình thức lựa chọn câu trả lời đúng. Mỗi câu hỏi các đội có 30 giây để suy nghĩ và trả lời. Trả lời đúng mỗi câu được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

 • Phần thi Tương trợ

Mỗi đội có 01 lần lựa chọn gói câu hỏi theo các mức Dễ - Trung bình - Khó tương ứng với 80 - 100 - 130 điểm. Mỗi gói câu hỏi có 05 câu hỏi dạng hỏi đáp tùy theo độ khó, mức điểm từng câu hỏi tương ứng là: 10 điểm đối với câu hỏi dễ, 20 điểm đối với câu hỏi trung bình, 30 điểm đối với câu hỏi khó.

Thời gian suy nghĩ và trả lời của mỗi câu hỏi là 30 giây. Trả lời đúng được trọn số điểm, trả lời sai hoặc không đầy đủ đáp án sẽ không có điểm. Đội lựa chọn câu hỏi trả lời sai hoặc chưa đầy đủ, các đội còn lại giành quyền trả lời bằng cách ra tín hiệu chuông sau hiệu lệnh của người dẫn chương trình “Mời các đội còn lại bổ sung”. Thời gian cho đội bổ sung trả lời câu hỏi là 30 giây. Mỗi câu hỏi chỉ được bổ sung 01 lần. Trả lời đúng (kể cả câu hỏi ngôi sao hy vọng của đội bạn) được trọn số điểm câu hỏi, bổ sung sai hoặc không đầy đủ đáp án sẽ bị trừ 50% số điểm của câu hỏi. Lần trả lời cuối cùng của từng đội là thông tin được ghi nhận để đánh giá kết quả. Mỗi đội được đặt ngôi sao hy vọng 01 lần trước khi bắt đầu câu hỏi. Câu hỏi ngôi sao hy vọng được nhân đôi số điểm khi đội đó trả lời đúng và bị trừ 50% số điểm của câu hỏi khi trả lời sai. 

Kết thúc phần thi Tương trợ, 4 đội có tổng điểm số cao nhất được quyền đi tiếp. Trong trường hợp các đội thi có cùng điểm số, phân định đội giành quyền đi tiếp bằng câu hỏi phụ.

 • Phần thi Thích ứng

Mỗi đội tìm 01 cụm từ, được gợi ý bằng 5 từ khóa. Để nhận được từ khóa phụ, lần lượt mỗi thành viên trong đội trả lời câu hỏi dạng hỏi đáp. Với mỗi câu trả lời đúng, đội thi nhận được 20 điểm và nhận được một từ khóa. Trả lời sai không có điểm và không nhận được từ khóa. Nếu thí sinh không thể đưa ra câu trả lời, có thể dùng quyền “Bỏ qua” để chuyển câu hỏi và chuyển sang lượt trả lời câu hỏi của thí sinh tiếp theo trong đội. 

Kết thúc 1 phút 30 giây hoặc hết 05 câu hỏi, đội thi có 30 giây để đưa ra đáp án dựa trên các từ khóa đã nhận được. Trả lời đúng được 100 điểm, trả lời sai không có điểm.

Kết thúc phần thi Thích ứng, 3 đội có tổng điểm số cao nhất được quyền đi tiếp. Trong trường hợp các đội thi có cùng điểm số, phân định đội giành quyền đi tiếp bằng câu hỏi phụ.

 • Phần thi Tăng tốc

03 đội thi tham gia trả lời 05 câu hỏi bằng hình thức bấm chuông để giành quyền trả lời. Thời gian suy nghĩ và trả lời của mỗi câu hỏi là 30 giây.

Đội đầu tiên bấm chuông sau hiệu lệnh của người dẫn chương trình giành được quyền trả lời câu hỏi, trả lời đúng được 30 điểm, trả lời sai hoặc không đầy đủ đáp án bị trừ 15 điểm. Đội đầu tiên trả lời sai hoặc chưa đầy đủ, các đội còn lại giành quyền trả lời bằng cách ra tín hiệu chuông sau hiệu lệnh của người dẫn chương trình “Mời các đội còn lại bổ sung”. Thời gian cho đội bổ sung trả lời câu hỏi là 30 giây. Mỗi câu hỏi chỉ được bổ sung 01 lần. Trả lời đúng được 30 điểm, bổ sung sai hoặc không đầy đủ đáp án sẽ bị trừ 15 điểm. Lần trả lời cuối cùng của từng đội là thông tin được ghi nhận để đánh giá kết quả.

Kết thúc phần thi Tăng tốc, 2 đội có tổng điểm số cao nhất được quyền đi tiếp. Trong trường hợp các đội thi có cùng điểm số, phân định đội giành quyền đi tiếp bằng câu hỏi phụ.

 • Phần thi Tỏa sáng

Các đội thi được cung cấp trước 05 chủ đề để chuẩn bị nội dung, khi vào phần thi này, 02 đội thi lần lượt bốc thăm ngẫu nhiên 01 chủ đề hùng biện trong số các chủ đề đã được cung cấp trước từ Ban Tổ chức. Mỗi đội có 02 phút để chuẩn bị; đại diện đội thi sẽ trình bày trong 07 phút và được quyền sử dụng công cụ hỗ trợ cho bài hùng biện. Đội còn lại có 05 phút để tranh luận, phản biện lại đội thi và đội thi có 05 phút để bảo vệ, bổ sung cho phần trình bày của đội mình.

Cách thức chấm điểm vòng thi: Có 02 hội đồng cho điểm phần thi

(1) Hội đồng khán giả: Là các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban phong trào, Văn phòng Trung ương Đoàn, Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam. Ban Tổ chức sẽ cung cấp phần mềm, tài khoản để mỗi đồng chí có 01 tài khoản cho điểm các đội thi; điểm tối đa của mỗi thành viên là 20 điểm. Điểm của Hội đồng khán giả được tính là trung bình cộng của điểm được các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị chấm.

(2) Hội đồng Ban Giám khảo: Hội đồng Ban Giám khảo cho điểm phần thi của các đội tuyển, điểm tối đa là 80 điểm. Điểm của Hội đồng Ban Giám khảo là trung bình cộng của điểm do các thành viên Hội đồng chấm.

Điểm cuối cùng của phần thi được tính trên tổng điểm 100, là tổng điểm của Hội đồng khán giả và Hội đồng Ban Giám khảo

Kết thúc phần thi Tỏa sáng, Ban Tổ chức tổng hợp điểm của các phần thi để xếp hạng, trao giải. Trường hợp 02 đội có tổng điểm số bằng nhau sẽ phân định đội chiến thắng bằng 01 câu hỏi phụ theo hình thức bấm chuông giành quyền trả lời. Đội trả lời đúng là đội thắng cuộc.

Ban Tổ chức cuộc thi có thể điều chỉnh nội dung, phương thức tổ chức các vòng thi đội tuyển, bán kết, chung kết để phù hợp với điều kiện thực tế và thông báo rộng rãi tới các thí sinh dự thi.

 

III. GIẢI THƯỞNG

- Vòng thi tuần: 05 thí sinh có điểm thi cao nhất hằng tuần được phần thưởng 1.000.000 đồng/người và quà tặng của Ban Tổ chức cuộc thi.

- Vòng thi đội tuyển: 16 đội tuyển đạt Giải Nhất của các lượt thi được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và phần thưởng trị giá 3.000.000 đồng.

- Vòng thi bán kết: Các đội đạt giải Vòng thi Bán kết được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức kèm theo Giải thưởng, cụ thể:

 • 04 giải Nhất, mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng.
 • 04 giải Nhì, mỗi giải trị giá 8.000.000 đồng.
 • 08 giải Ba, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng.

-  Vòng chung kết toàn quốc:

+ Giải đội tuyển: Các đội đạt giải được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho từng thành viên đội tuyển và phần thưởng tiền mặt như sau:

 • 01 giải Nhất trị giá 30.000.000 đồng.
 • 01 giải Nhì trị giá 20.000.000 đồng.
 • 01 giải Ba trị giá 10.000.000 đồng.
 • 02 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng.

+ Giải cá nhân: Dành cho thí sinh có tổng điểm số cao nhất qua 03 vòng thi (Vòng thi tuần tính điểm cá nhân, vòng thi đội tuyển, vòng thi bán kết tính điểm của đội tuyển). Thí sinh đạt giải nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và phần thưởng tiền mặt trị giá 5.000.000 đồng.

Căn cứ điều kiện thực tế, Ban Tổ chức có thể điều chỉnh một số giải thưởng.

- Giải dành cho các cơ sở Đoàn

+ 01 Đoàn cấp tỉnh có số thí sinh tham gia thi nhiều nhất: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và giải thưởng trị giá 5.000.000 đồng.

+ 01 Đoàn cấp tỉnh có tỉ lệ số thí sinh tham gia thi/tổng số thanh niên cao nhất: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và giải thưởng trị giá 5.000.000 đồng.

 
 

Tác giả: Đoàn Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây