TUỔI TRẺ BÁCH KHOA ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG THƯƠNG BINH LIỆT SỸ

Thứ hai - 26/07/2021 07:39
Hàng năm cứ đến ngày 27/7, nhân dân cả nước đều thành kính dâng hương, tri ân công lao to lớn của những anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập nước nhà.

Chiến tranh tuy đã đi qua, nhưng những nỗi đau và vết thương của bom đạn vẫn không xoá mờ. Vẫn còn biết bao những liệt sĩ vô danh đang yên nghỉ nơi núi rừng chưa được quy tập về với quê hương; vẫn còn biết bao con người đang sống trong đau thương bởi chất độc da cam và những vết thương trên thân thể do bom đạn. Tất cả đã minh chứng cho sự hy sinh to lớn nhưng vô cùng anh dũng của thế hệ cha ông.

Cũng từ mái trường Bách Khoa thân yêu này, biết bao con người trẻ tuổi đã gác bút nghiên sách vở lên đường chiến đấu và đã có nhiều người không thể trở về. Khi đi, những con người yêu nước đó mang một lòng quyết tâm trung trinh: “Ra đi nặng 1 lời thề, chưa thắng giặc Mỹ chưa về Bách Khoa”.

Tham gia vào kháng chiến, bằng sức trẻ và trí tuệ, thầy và trò trường ĐH Bách khoa HN đã nghiên cứu nhiều đề tài khoa học phục vụ chiến đấu. Có thể kể đến như đề tài GK1 triển khai phá bom từ tính và thủy lôi từ trường do đế quốc Mỹ phong tỏa ở cảng Hải Phòng. Thầy và trò Khoa Vô tuyến điện (sau đổi tên là Khoa Điện tử Viễn thông, hiện nay là Viện Điện tử Viễn thông) đã sửa chữa phục hồi 4 hệ thống Viba của Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam đảm bảo thông suốt trong 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Các đề tài nghiên cứu khoa học này đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng hào hùng của dân tộc.

Sau ngày miền Nam được giải phóng, đất nước được thống nhất, để bày tỏ lòng ghi nhớ những đóng góp của các thế hệ cán bộ và sinh viên lên đường nhập ngũ vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Đảng Ủy, Ban Giám Hiệu, và Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh đã quyết định xây tượng đài “Sinh viên lên đường bảo vệ tổ quốc” tại quảng trường C2.

Các đại biểu làm lễ trước Tượng đài “Sinh viên lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc”

Để đất nước có ngày giải phóng được thống nhất như ngày hôm nay rất nhiều anh hùng đã hi sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường.  Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “tất cả vì tổ quốc thống nhất”. Những ngày “Tháng Bảy tri ân”, Tổ quốc sẽ không bao giờ quên công ơn các chiến sĩ đã dâng hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/07/1947 - 27/07/2021), tuổi trẻ Bách Khoa  xin dâng tặng những lời tri ân sâu sắc nhất tới những gia đình thương binh, liệt sỹ người có công với cách mạng, những người đã để lại một phần tuổi xuân, xương máu của mình cho đất nước, cho nhân dân.

Tuổi trẻ Bách Khoa nguyện tiếp bước cha anh, sống, chiến đấu, lao động, học tập, vì đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn, viết thêm bản hùng ca trong công cuộc dựng xây đất nước.

Sinh viên K65 đứng trang nghiêm trước tượng đài tại buổi lễ Chào cờ truyền thống Tháng 4-2020

Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội dâng hương tới các anh hùng liệt sĩ.

TRƯƠNG NGỌC, BAN TT-TT&ĐN