PHÁT HUY SỨC TRẺ BÁCH KHOA TRONG CUỘC CHIẾN ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19

Thứ sáu - 11/06/2021 22:41
Tinh thần luôn sẵn sàng khi Tổ quốc cần của đoàn viên, thanh niên Bách Khoa được thể hiện rất rõ trong quá trình đăng ký tham gia vào hoạt động. Ngay sau khi thông tin phát động được truyền tải, đã có rất nhiều sinh viên hăng hái đăng ký tham gia. Trong đó, 25 sinh viên đăng ký sớm nhất đã được lựa chọn tham gia vào hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, đoàn viên, thanh niên trường Đại học Bách khoa Hà Nội bằng nhiều hành động ý nghĩa, thiết thực đã và đang nỗ lực góp sức trẻ của mình cùng cộng đồng chung tay chống lại dịch bệnh. Đúng với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, phát huy ý thức trách nhiệm xã hội, vào cuối tháng 5 vừa qua, tuổi trẻ Bách Khoa đã tích cực tham gia hỗ trợ công tác truy vết, công tác xác định nguy cơ rủi ro của các tỉnh, quận/huyện, xã/ phường, phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Danh sách sinh viên Bách Khoa tích cực tham gia hỗ trợ công tác truy vết trên địa bàn Thủ đô.

Là một trong những sinh viên tiêu biểu tham gia vào hoạt động ý nghĩa này, bạn Nguyễn Văn Tiến (TE1-01) cho biết công việc mà bạn được thực hiện mỗi ngày, đó là điều tra truy vết F0, thống kê số liệu, phân loại bệnh nhân theo cụm. Khi được hỏi về những trải nghiệm trong công việc, Tiến chia sẻ: “Thời điểm Ban Thanh niên tình nguyện của trường kêu gọi các tình nguyện viên, em đã nhanh chóng đăng ký tham gia vì đây là một cơ hội để em có thể đóng góp sức mình trong công cuộc phòng chống dịch của Thủ đô. Ấn tượng nhất đối với em trong những ngày mình tham gia, đó là một buổi đầu tiên gặp chị phụ trách bên Uỷ ban nhân dân để xử lý dữ liệu. Lúc đầu hơi bỡ ngỡ vì có quá nhiều số liệu cần phân loại và sắp xếp nhưng với sự nhiệt tình hướng dẫn của chị phụ trách, em và các bạn tham gia dù chưa quen nhau từ trước đã có thể bắt nhịp và phối hợp với nhau trong công việc. Từ công tác tình nguyện này, em đã hoàn thiện thêm kỹ năng tin học của mình, đặc biệt là kỹ năng về Excel.”

Nguyễn Văn Tiến (TE1-01) - sinh viên tiêu biểu trong công tác hỗ trợ truy vết.

Là một thành viên tích cực của Tổ thông tin đáp ứng nhanh, bạn Vũ Thị Khuyên (Hệ thống thông tin quản lý K62) cũng không giấu nổi niềm tự hào khi được đóng góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch. Bạn Khuyên bồi hồi chia sẻ: “Khi tham gia Tổ thông tin, chúng em được làm việc tại số 1 Giang Văn Minh cùng với các bạn sinh viên tình nguyện đến từ nhiều trường khác nhau như Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, Đại học Ngoại thương… Vào những thời điểm dịch căng thẳng, có những ngày chúng em phải làm việc từ sáng tới 9, 10 giờ tối, thậm chí xuyên đêm, nhưng lúc nào chúng em cũng cảm thấy hạnh phúc vì mình được lao động, được cống hiến cho xã hội. Đối với em, đó là những kỷ niệm không bao giờ quên!”

Vũ Thị Khuyên (Hệ thống thông tin quản lý K62) - sinh viên tích cực của Tổ thông tin đáp ứng nhanh

Dù tất bật với công việc đồ án của trường nhưng sinh viên Nguyễn Tiến Dũng (CNTT-Toán tin K62) vẫn hăng hái tham gia vào công tác hỗ trợ xác định các điểm nguy cơ trên cả nước. Dũng chia sẻ rằng: “Trong suốt thời gian tham gia công tác hỗ trợ, em đã học được rất nhiều điều mới mẻ. So với lúc làm đồ án, công việc ở đây thực sự khó hơn em nghĩ rất nhiều vì khối lượng dữ liệu cần xử lý rất lớn. Trong toàn bộ quá trình làm việc, đối với em, việc khó nhất là chuẩn bị dữ liệu. Thời gian đầu, mô hình mới chỉ chạy cho thành phố Hà Nội, số lượng đỉnh chỉ khoảng 500. Tới nay, mô hình đã chạy cho các xã phường trên cả nước và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang ở trong điểm nóng. Số lượng đỉnh lúc này khoảng gần 11,000. Các thông tin về bệnh nhân cũng được chuẩn hoá để có thể chạy được trên mô hình. Em rất vui khi được tham gia cùng mọi người đóng góp sức nhỏ của mình trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Nhưng hơn cả, với em, đây còn là một công việc ý nghĩa giúp em cải thiện rất nhiều về kỹ năng lập trình, kỹ năng xây dựng và xử lý các mô hình toán học, kỹ năng làm việc nhóm…”

Sinh viên Nguyễn Tiến Dũng (CNTT-Toán tin K62) đang trình bày về mô hình xác định nguy cơ trong đợt chống dịch Covid-19

Đúng với tinh thần tiên phong, xung kích, màu áo xanh tình nguyện Bách Khoa cùng chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”, phát huy nhiệt huyết tuổi trẻ trong những ngày cả nước quyết tâm phòng chống dịch. Mỗi bạn trẻ bằng tình cảm và những hành động cụ thể, đang chung tay cùng cả xã hội trong cuộc chiến cam go đẩy lùi dịch bệnh. Những hành động ý nghĩa, thiết thực ấy càng làm rạng rỡ thêm những “trang sử vẻ vang” mà bao thế hệ sinh viên Bách Khoa đã viết nên trong suốt chặng đường 65 năm đồng hành cùng đất nước tiến lên.

Ban TTTT&ĐN