QUYẾT TÂM KIỂM SOÁT, KHÔNG ĐỂ LÂY LAN DỊCH COVID-19

Chủ nhật - 29/08/2021 11:13
Đây là khẩu hiệu thể hiện ý chí mạnh mẽ, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, của mỗi người dân Việt Nam trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

"QUYẾT TÂM KIỂM SOÁT, KHÔNG ĐỂ LÂY LAN DỊCH COVID-19"

 

Đây là khẩu hiệu thể hiện ý chí mạnh mẽ, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, của mỗi người dân Việt Nam trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

 

Số lượng ca bệnh ngày càng tăng cao, số ca mắc trong cộng đồng ngày càng khó kiểm soát, một phần là do biến thể Delta có sức công phá mạnh hơn, khả năng lây lan và tử vong cao. Mặt khác, một phần nguyên nhân là  do ý thức cộng đồng. Một số người dân chưa thiếu ý thức, chưa thực hiện đúng các biện pháp phòng tránh dịch, quy tắc 5K, chưa chấp hành đúng chỉ thị số 15,16 của Chính phủ đã ban hành…

 

Chính phủ đã ban hành các quy định pháp luật kèm mức xử phạt cần thiết để giảm thiểu tình trạng này. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, tránh bị xử phạt, chúng ta cần trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật, tuyên truyền để mọi người xung quanh hiểu, biết và cùng nhau phòng chống dịch bệnh. 

 

 

Các quy định pháp luật hiện hành bao gồm:

 1. Trường hợp cá nhân không đeo khẩu trang nơi công cộng; không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc; ra đường trong trường hợp không cần thiết: mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

 2. Cá nhân có hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19: mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

 3. Cá nhân không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh COVID-19: mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

 4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch: mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức.

 5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19: mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức.

 6. Cá nhân không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bệnh Covid-19: mức phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

 7. Cá nhân trốn khỏi nơi cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19: mức phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

 8. Cá nhân cung cấp, chia sẻ lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19: mức phát tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

 9. Cá nhân không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): mức phạt tù đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 10. Cá nhân có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): mức phạt tù đến 7 năm.

 

Ngoài ra, để dịch bệnh sớm được kiểm soát, chúng ta cần thực hiện những điều sau:

 • Khi có một trong những biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác cần liên hệ ngay với trạm y tế ở nơi cư trú để được hướng dẫn làm xét nghiệm SAR-CoV-2 miễn phí.

 • Khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng Bluezone hoặc trên website www.tokhaiyte.vn để góp phần giúp các cơ quan y tế kịp thời phát hiện, phân loại những ca F0 trong cộng đồng nhằm chặn đứng nguồn lây.

 • Thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế và chỉ thị số 16/CT-TTg  của Thủ tướng Chính phủ.

 • Tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

 

Nguồn thông tin về pháp luật: Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế.

Tác giả: Đoàn Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây