Trại hè truyền thống 2015

Tin hoạt động 465 views

Hòa trong không khí mùa hè tháng 7 với nhiều sự kiện, từ ngày 06/07 – 09/07, Đoàn thanh niên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức chương trình “Trại hè Truyền thống tuổi trẻ Bách Khoa 2015” tại tỉnh Hà Tĩnh. Đây là khen thưởng đặc biệt hàng năm mà Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội dành cho các cán bộ Đoàn - Hội và sinh viên xuất sắctrên các lĩnh vực công tác và học tập vào mỗi dịp hè.

Với mong muốn tạo một sân chơi để các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ, trải nghiệm và thêm hiểu biết về truyền thống hào hùng của dân tộc, Trại hè 2015 được tổ chức tại mảnh đất miền Trung anh hùng bất khuất với thiên nhiên hùng vĩ và con người giản dị.

Hoạt động đầu tiên của đoàn là thăm viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa, Đảo Yến vào ngày 6/7. Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm phía trên chân núi, lưng tựa vào dãy núi Thọ hùng vĩ, phía xa nhìn ra Đảo Yến, mang vẻ đẹp hoang sơ, tĩnh lặng tạo cho người đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cảm giác yên bình.Đoàn từ từ di chuyển đến mộ Đại tướng, tay nâng niu những bó hoa cúc vàng rực chờ đợi được đến lượt mình dâng bó hoa tươi và thành kính thắp nén nhang cho Đại tướng. Từng ánh mắt nghẹn ngào xúc động. Không ai bảo ai nhưng tất cả đều lặng lẽ, nghiêng mình kính cẩn.

Đoàn đến thăm viếng Mộ Đại tướng tại Vũng Chùa- Đảo Yến

                  Đoàn viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Vũng Chùa Đảo Yến)

Buổi sáng ngày 7/7, Đoàn thực hiện chuyến thăm cửa khẩu Cầu Treo và xuất ngoại sang Lào thăm thị trấn biên giới. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên vơi nhiều người trong đoàn. Thị trấn biên giới nước bạn có không khí trong lành, mang vẻ đẹp có phần hoang sơ nhưng bình dị, êm đềm.

Buổi chiều ngày 7/7, Đoàn viếng thăm và thắp hương tưởng niệm tại  Cụm tượng đài mười nữ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộvà Khu tưởng niệm người Đoàn viên Cộng sản đầu tiên – Lý Tự Trọng. Tới thăm viếng và ôn lại những câu chuyện cảm động về “những người con Xô Viết Nghệ Tĩnh” là hành động thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay với sự hy sinh anh dũng của các chị trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, thế hệ trẻ Bách Khoa hôm nay nguyện sẽ cống hiến nhiều hơn nữa cho Độc lập của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam mến yêu.

                                                  Đoàn thắp hương tại khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Ngày 8/7 là ngày thứ 3 trong chuyến hành trình, cũng là ngày được mong đợi nhiều nhất. Khoảng 90 cán bộ sinh viên được chia thành 4 đội cùng tham gia những trò chơi bãi biển như “Đá gà”, “Chèo xuồng”, “Giật cờ” và “Nối dây”… Những hoạt động này đã kết nối các thành viên lại gần nhau hơn, khoảng cách giữa mọi người không còn là quá xa nữa. Điều mà mỗi người rút ra được khi tham gia các trò chơi này là cái làm nên chiến thắng là tinh thần đoàn kết, là nhiệt huyết tuổi trẻ. Ban tổ chức đã sáng tạo ra những trò chơi rất bổ ích và có ý nghĩa, đòi hỏi các bạn sinh viên khi tham gia cần phải tư duy, lòng kiên nhân và tinh thần đoàn kết, giúp cho các bạn những phút thư thái và vui vẻ sau những ngày học vất vả trên giảng đường.

Buổi chiều ngày 8/7, Đoàn đến thăm, tặng quà, giao lưu và tham dự bữa cơm mời ấm cúng với cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Cửa Sót. Qua chuyến đi, các thành viên trong Đoàn đã khảo sát thực tế, tìm hiểu đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ biên phòng; thấy được những khó khăn và cảm phục tinh thần anh dũng, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ; nhận thức hơn về tầm quan trọng của biển, đảo, và biên giới từ đó thêm tin tưởng vào quyết tâm và bản lĩnh của những người lính bộ đội cụ Hồ.

 

PGS. TS Trần Văn Tớp - Hiệu phó Nhà trường tặng quà lưu niệm cho các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Cửa Sót

Khi ánh lửa trại dần tắt,hơn 100 cán bộ, sinh viên, chiến sĩ cùng khoác tay nhau cất lên bài hát Tạm biệt nhé. Không khí sôi động mới đây giờ lắng đọng lại, trong mắt mỗi người ánh lên nỗi đượm buồn. Những ngày hè ý nghĩ kết thúc bằng những cái ôm hôn, bắt tay, những lời chúc, những lời tạm biệt và những lời hẹn nhau cùng phấn đấu học tập và công tác để lại được gặp lại nhau trong Trại hè năm 2016.

                                                   Đêm lửa trại đáng nhớ tại bãi biển Xuân Hải

 

                                                                                                                                        Thế Lâm

Tags
Bình Luận