TÀI NĂNG TRẺ QUẢ CẦU VÀNG 2016 VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

Tin hoạt động 662 views

 

Tối ngày 29/12/2016, buổi giao lưu giữa các tài năng trẻ đạt danh hiệu "Quả cầu vàng" năm 2016 và sinh viên đại học Bách khoa Hà Nội được tổ chức tại Hội trường C2, với sự tham gia của gần 1000 bạn sinh viên.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Quốc gia, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2003 Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trao tặng Giải thưởng Khoa học kỹ thuật (KHKT) Thanh niên mang tên “Quả Cầu Vàng” hàng năm cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất về khoa học kỹ thuật. Những năm trước đây giải thưởng chỉ trao duy nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Năm 2011, giải thưởng được mở rộng xét trao cho 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường. Để đáp ứng thực tiễn yêu cầu phát triển khoa học công nghệ của đất nước, trên cơ sở thống nhất ý kiến của các bộ, ngành có liên quan, từ năm 2016 tên gọi của Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên Quả Cầu Vàng được đổi thành Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng và mở rộng thêm lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới.

Với 60 năm hình thành và phát triển, tên tuổi của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn gắn liền với sự phát triển của nền khoa học công nghệ đất nước, là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ sinh viên các ngành khoa học công nghệ, kỹ thuật Việt Nam - cái nôi đào tạo các tài năng trẻ, các nhân tài khoa hoc công nghệ cho đất nước. Và ngay từ khi ra đời Giải thưởng Quả Cầu Vàng từ năm 2003 cho đến nay, Trường Đại học Bách khoa HN luôn có các tài năng trẻ đạt Giải thưởng danh giá này.

Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng 2016 xét trao cho 10 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc nhất trong năm thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới. Điểm mới của Quy chế Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2016 là:

1. Ưu tiên xét chọn các cá nhân vừa là nhà khoa học công nghệ, vừa là lãnh đạo chủ chốt, các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp khoa học công nghệ, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, tạo ra các giá trị sản phẩm hàng hoá dịch vụ cao trên thị trường, đây là những nhân tố có vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, các mô hình tăng trưởng kinh tế, trong việc thúc đẩy sự phát triển KHCN của đất nước.

2. Trong từng lĩnh vực cụ thể, Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng 2016 cũng ưu tiên xét chọn các công trình nghiên cứu, các giải pháp có tính ứng dụng thực tiễn cao giải quyết những vấn đề bức xúc của đời sống xã hội như: lĩnh vực an toàn thông tin, lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Danh sách các tài năng trẻ được trao giải "Quả cầu vàng" năm 2016:

1. TS. Lê Đức Tùng (32 tuổi), giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội

2. TS. Dương Trọng Hải (35 tuổi), giảng viên ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP HCM.

3. TS. Bạch Long Giang (33 tuổi), Trưởng phòng Khoa học công nghệ, ĐH Nguyễn Tất Thành.

4. TS.  Hà Kim Thanh (30 tuổi) chuyên viên Trung tâm công nghệ sinh học, Sở KH - CN TP. Đà Nẵng.

 5. Phạm Việt Khôi (22 tuổi), sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

 6. TS. Trần Đình Phong (35 tuổi), giảng viên Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano, ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội

 7. PGS. Huỳnh Ngọc Trinh (35 tuổi), giảng viên ĐH Y dược TP.HCM.

 8. Thạc sỹ Nguyễn Xuân Hải (29 tuổi), giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM.

 9. TS. Nguyễn Mạnh Hùng (33 tuổi), nghiên cứu viên, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm và khoa học công nghệ VN.

10.TS. Trương Hải Nhung (31 tuổi), Phó trưởng khoa Sinh học và Công nghệ sinh học, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

10 Gương mặt trẻ tài năng nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016

Ảnh: thanhnien.vn

Đến dự buổi giao lưu là sự có mặt của các vị đại biểu khách quý: PGS. Phạm Hoàng Lương - Phó hiệu trưởng nhà trường; TS. Lê Thanh Vân - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Quốc Hội, Đại biểu Quốc Hội tỉnh Cà Mau; TS Nguyễn Mạnh Cường - Phó chủ tịch Hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ; Bà Thạch Lê Anh - Tổng giám đốc Silicon Valley Vietnam.

Các vị đại biểu có mặt tại buổi giao lưu

Ảnh: Hải Dương - Ban TT-TT&ĐN

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, PGS. Phạm Hoàng Lương, Phó hiệu trưởng nhà trường đánh giá: "Giải Quả cầu vàng là nguồn động lực khuyến khích nguồn sáng tạo, góp phần xây dựng đất nước; là nguồn động viên khích lệ giáo viên, sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong công tác dạy, học, nghiên cứu khoa học. “Hy vọng, đêm giao lưu hôm nay là cơ hội tốt để sinh viên Trường ĐH Bách khoa học hỏi, giao lưu, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, lập nghiệp... Xin ghi nhận sự tín nhiệm của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN đã tín nhiệm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức đêm giao lưu tối nay”.

PGS. Phạm Hoàng Lương phát biểu khai mạc buổi giao lưu

Ảnh: Hải Dương - Ban TT-TT&ĐN

Cũng tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có cơ hội được trao đổi gần gũi, thân mật với 10 tài năng trẻ. Những câu chuyện bổ ích, những kinh nghiệm trong cả học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội được chia sẻ một cách cởi mở, tạo nhiều niềm tin và động lực cho toàn thể sinh viên có mặt tại hội trường.

Năm 2016, một đại diện trẻ xuất sắc của trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã vinh dự nhận được giải thưởng Quả Cầu Vàng do Trung ương Đoàn và Bộ KH&CN trao tặng, đó là TS. Lê Đức Tùng, hiện đang là Giảng viên Viện Điện, Nghiên cứu viên, Viện Nghiên cứu quốc tế về Khoa học và kỹ thuật tính toán, đồng thời trong công tác Đoàn tại nhà trường, anh cũng đang giữ những chức vụ chủ chốt: Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn trường, Bí thư Liên chi đoàn Viện Điện. Trao đổi với các bạn sinh viên, TS. Tùng cho biết: "Với tư cách là đại diện duy nhất của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đạt giải thưởng Quả cầu vàng, tôi rất bất ngờ, vinh dự. Tôi chưa gặp được nhiều sinh viên, nhưng khi có truyền hình đến quay phim, ghi hình nơi làm việc, phòng thí nghiệm nơi tôi làm việc, cũng truyền lửa được cho các em sinh viên. Khi trở về giảng đường, tôi nghĩ cũng không có gì khác lạ. Điều quan trọng là giữ được “phong độ” của bản thân và truyền lửa được cho sinh viên".

TS. Lê Đức Tùng trao đổi với các bạn sinh viên

Ảnh: Hải Dương - Ban TT-TT&ĐN

Kết thúc buổi giao lưu, TS. Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ tặng đã hoa cho các khách mời.

TS. Nguyễn Mạnh Cường và các vị khách mời

Ảnh: thanhnien.vn

Xem thêm tại: thanhnien.vn

Tổng hợp: Tin Tin - Ban TT-TT&ĐN

 

Tags
Bình Luận