Nguyên nhân nhiều sinh viên làm được 9/10 câu Đại số và chỉ được 2.5 điểm?!?

Tin hoạt động 1430 views

"Em không hiểu tại sao em làm được 9 câu Đại số mà chỉ được 2.5 điểm?". Đó là câu hỏi mà một sinh viên K62 đã đặt ra tại Hội thảo "Phương pháp học tập tích cực và tự học" do Đoàn trường tổ chức vào tối ngày 21/11/2017 tại Hội trường C2. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1000 bạn sinh viên.

Với mục đích định hướng phương pháp học tập đúng đắn và rèn luyện các kỹ năng mềm cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên; Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Nhà trường, Đoàn Thanh niên trường tổ chức chương trình “Hội thảo phương pháp học tập tích cực và tự học” với đối tượng hướng đến là các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất đang học tập tại Trường ĐHBK Hà Nội.

Hội trường C2 sớm được lấp đầy bởi các bạn sinh viên tới tham dự

Tới dư với chương trình là sự hiện diện của các vị khách quý: PGS. Phạm Hoàng Lương, Phó hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Xuân Tùng, Phó trưởng phòng Đào tạo Đại học; ThS Trần Ngọc Tuấn, Phó trưởng phòng CTCT&CTSV; TS. Lê Đức Tùng, Bí thư Đoàn trường; SV. Đoàn Quang Trung, Chủ tịch Hội Sinh viên trường cùng các thầy cô đại diện các Khoa, Viện trong toàn trường.

Tại buổi hội thảo, các bạn sinh viên cũng có cơ hội trò chuyện trực tiếp với các vị khách mời: 

- TS. Lê Quang Thủy, Viện trưởng Viện Toán tin và ứng dụng

- TS. Ngô Đức Quân, Giảng viên Bộ môn Vật lý đại cương

- TS. Nguyễn Tiến Đông, Phó Viện trưởng Viện Cơ khí

- ThS. Ngô Quế Lân, phó trưởng Bộ môn Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin

- ThS. Phạm Ngọc Thái Hòa, Phó trưởng Bộ môn Tiếng Anh khối kỹ thuật

- SV. Nguyễn Văn Tiến, K58 Viện CNTT&TT

- SV. Lê Thị Thu Hiền, K60 Viện CNSH&CNTP

- SV. Ngô Quang Hà, K61 Viện Cơ khí

PGS. Phạm Hoàng Lương cùng các vị khách mời

Phát biểu chỉ đạo chương trình, PGS. Phạm Hoàng Lương thay mặt lãnh đạo nhà trường bày tỏ niềm vui và trân trọng trước một buổi hội thảo đầy ý nghĩa mà Đoàn Thanh niên trường đã tổ chức. Bước vào cơ chế tự chủ, sinh viên trở thành chủ thể của mọi hoạt động, do đó rất cần sự định hướng, quan tâm sâu sát, đặc biệt về vấn đề học tập. Thầy hy vọng sau buổi hội thảo, các em sinh viên sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn để có kết quả học tập tốt tại nhà trường.

TS. Lê Đức Tùng - Trưởng Ban tổ chức chương trình cũng cho biết, đây sẽ là những bước đi mạnh mẽ đầu tiên trong việc hỗ trợ sinh viên toàn trường về mặt học tập, bên cạnh việc tổ chức thi thử toeic, cũng như định hướng ngành nghề và nghiên cứu khoa học, để đi đúng với định hướng và chủ trương của nhà trường. Hy vọng tổ chức Đoàn - Hội trong nhà trường sẽ trở thành một môi trường lành mạnh giúp sinh viên phát triển toàn diện.

Nắm bắt được tinh thần của các bạn sinh viên K62 khá bối rối trước kết quả thi giữa kỳ các môn đại cương, TS. Nguyễn Xuân Tùng - Phó trưởng phòng ĐTĐH đã có những thống kê trực quan về phổ điểm thi các môn đại cương của các khóa từ 52 đến 59. 

TS. Nguyễn Xuân Tùng chia sẻ về câu chuyển điểm số tại trường ĐHBKHN

Theo kết quả thống kê mà thầy đưa ra, phổ điểm CPA trung bình các môn đại cương của sinh viên rất nhiều khóa trước đây đều khá thấp so với CPA trung bình của các môn cơ sở ngành, chuyên ngành, đồ án,... Điều đó cho thấy sinh viên năm nhất cần có những phương pháp học tập thực sự hiệu quả và tránh xa các tác động tiêu cực từ môi trường đại học, môi trường thành phố.

Nhận thấy các môn học đại cương luôn là "nỗi ác mộng" của rất nhiều sinh viên Bách khoa, ban tổ chức đã mời đến các thầy cô đại diện cho các Bộ môn giảng dạy các môn học đại cương trong toàn trường.

Từ trái sang phải: ThS. Phạm Ngọc Thái Hòa, TS. Ngô Đức Quân, ThS. Ngô Quế Lân, TS. Lê Quang Thủy

Các bạn sinh viên đã được lắng nghe các chia sẻ thẳng thắn và đầy tâm huyết của các thầy cô về các môn học Ngoại ngữ, Toán cơ bản, Vật lý đại cương, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lenin, qua đó có cho mình thật nhiều động lực để tìm ra phương pháp học hiệu quả cho riêng mình. Một câu hỏi của bạn sinh viên khiến cả Hội trường phải chú ý: "Em đầu tư cho việc học rất nghiêm túc, thậm chí có hôm em học từ 8h sáng đến 8h tối, khi đi thi em làm được 9 câu Đại số nhưng điểm thi chỉ được 2.5, thực sự em đang rất hoang mang về cách học của mình". Chia sẻ với khó khăn của bạn, TS. Lê Quang Thủy cho biết: "Các em học THPT được rèn luyện cách làm bài trắc nghiệm rất nhanh, nhiều bạn lạm dụng sử dụng máy tính cầm tay để tính toán, điều đó sẽ làm hạn chế khả năng phản xạ và khả năng tập trung của chính các bạn. Hơn hết, các bạn đang thiếu kỹ năng trình bày vấn đề, có thể đáp án của các bạn là đúng, nhưng cách diễn đạt của các bạn là không chính xác, dẫn đến điểm số không được như ý muốn".

Mang đến cho các bạn sinh viên màu sắc đầy mới mẻ về việc áp dụng Tư duy logic và Kỹ năng mềm cho sinh viên kỹ thuật, TS. Nguyễn Tiến Đông đã giúp các bạn sinh viên học cách xác định mục tiêu, tư duy khoa học để áp dụng vào các môn học của mình

TS. Nguyễn Tiến Đông chia sẻ tại buổi hội thảo

Ngoài ra, các bạn sinh viên tham dự hội thảo còn được lắng nghe chia sẻ đến từ các khách mời là các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường với thành tích học tập đáng nể, đặc biết ở các môn đại cương.

Từ trái sang phải là các sinh viên: Nguyễn Văn Tiến, Ngô Quang Hà và Lê Thị Thu Hiền

Kết thúc chương trình, TS. Thái Phương Thảo - Trưởng Ban Học tập - Nghiên cứu khoa học & Hướng nghiệp đã giới thiệu về các câu lạc bộ học thuật tại các Liên chi đoàn, giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc lựa chọn phương pháp học tập phù hợp cho mình

TS. Thái Phương Thảo trình bày về tình hình hoạt động của các câu lạc bộ học thuật trong toàn trường

Với những kinh nghiệm học tập thực tế của mình, các vị khách mời sinh viên đã truyền đạt hết sức gần gũi, vui vẻ giúp toàn thể Hội trường có cái nhìn chân thực nhất về những gì sinh viên năm nhất từng phải trải qua.

Các bạn sinh viên không ngừng đặt câu hỏi cho các vị khách mời

Buổi hội thảo diễn ra trong gần 3h đồng hồ, có thể chưa đủ thời lượng để nói hết câu chuyện về học tập, nhưng đã giúp bổ sung vào cuốn cẩm nang học tập của các bạn sinh viên thêm nhưng phương pháp phong phú và hiệu quả. Quan trọng hơn hết, mỗi sinh viên không chỉ tự mình biết vươn lên trên con đường học tập của mình, mà còn phải là một người truyền cảm hứng học tập, truyền ngọn lửa đam mê cho những người bạn học, điều đó mới thực sự quý báu. Hy vọng rằng phong trào học tập của nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ ngày một phát triển!

Tin Tin 

Ảnh: Trần Long

Ban TT-TT&ĐN

 

 

Tags
Bình Luận