Lễ Tổng kết Tháng Sinh viên nghiên cứu khoa học và Thi Olympic 2015 - 2016

Tin hoạt động 743 views

Diễn ra chính thức từ ngày 25/5 với chuỗi hoạt động phong phú và đổi mới, hoạt động sinh viên NCKH lần thứ 33 của Trường ĐHBK Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của hàng ngàn sinh viên. Tổng kết lại chuỗi hoạt động này, sáng 3/6, tại Hội trường C2, Hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên NCKH và thi Olympic đã được tổ chức.

Tham dự Hội nghị tổng kết có PGS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng: PGS Đinh Văn Phong; PGS Phạm Hoàng Lương; PGS Huỳnh Quyết Thắng; PGS Lê Minh Thắng – Chủ tịch Hội đồng Trường; TS Bùi Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Trường; TS Vũ Duy Hải – Bí thư Đoàn Thanh niên Trường; TS Nguyễn Văn Căn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND; đại diện các trường: Đại học Hàng Hải Việt Nam, ĐH Tài nguyên và Môi trường, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự; đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa, Viện, Trung tâm, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo sinh viên.

GS. Đinh Văn Phong phát biểu khai mạc Hội nghị

Các vị khách quý tới tham dự Hội nghị

Và sự góp mặt của đông đảo các bạn sinh viên

Hoạt động sinh viên NCKH tại Trường ĐHBK Hà Nội đã có bề dày hơn 30 năm. Hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày Thành lập Trường, năm nay hoạt động này được đổi mới từ hình thức đến nội dung tổ chức. Hội nghị sinh viên NCKH năm nay thu hút sự tham gia của 903 sinh viên từ 19 đơn vị với 415 công trình dự thi dưới sự hướng dẫn của 521 lượt giáo viên. Từ ngày 25-27/5/2016, báo cáo trình bày tại 23 phân ban chuyên môn đã được tổ chức tập trung tại Thư viện Tạ Quang Bửu. Nhiều đề tài, sản phẩm nghiên cứu cho thấy sức sáng tạo mạnh mẽ của sinh viên Bách Khoa.

Năm nay, các nghiên cứu của sinh viên có sự tăng cường tham gia của các doanh nghiệp, các đơn vị ứng dụng và các đơn vị đào tạo ngoài Trường. Số lượng công trình tham gia tăng 15%, số lượng sinh viên tham gia tăng 10%, trong đó tỷ lệ sinh viên các khóa khóa dưới chiếm 45%, điều đó thể hiện sức trẻ và đam mê khoa học, sáng tạo mãnh liệt trong cộng đồng sinh viên Bách Khoa. Song song với đó, các nội dung nghiên cứu chuyên ngành của sinh viên ngày càng mang tính thời sự, gắn liền với các vấn đề cấp thiết của xã hội và có khả năng ứng dụng và chuyển giao cao.

Sinh viên tham quan các công trình Nghiên cứu khoa học

 

PGS. Hoàng Minh Sơn và GS. Đinh Văn Phong nghe giới thiệu về đề tài nghiên cứu của một nhóm sinh viên

Phát biểu tạo Hội nghị, PGS Đinh Văn Phong nhấn mạnh: “Với bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐHBK Hà Nội luôn coi NCKH sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Tính sáng tạo, khoa học và ứng dụng được trải nghiệm trong thời gian sinh viên sẽ là hành trang quý giá cho việc học tập và nghiên cứu suốt đời của các em sinh viên”.

Năm nay, bên cạnh những chương trình được tổ chức chính thức, cuộc thi đồng hành cùng hoạt động sinh viên NCKH 2016 mang tên BK – NEBULA. Với chủ đề “Kết nối đam mê sáng tạo”, BK – NEBULA là cuộc thi giới thiệu và bình chọn các sản phẩm NCKH của sinh viên dưới dạng video thực tế nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo của sinh viên và góp phần lan tỏa sức sống của hoạt động nghiên cứu khoa học  trong cộng đồng sinh viên ĐHBK. Trong lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhóm sinh viên với 12 clips giới thiệu đề tài nghiên cứu được đăng trên fanpage của Trường với hơn 180.000 lượt người tiếp cận và 36.000 lượt người tương tác trực tiếp để bình chọn ra 3 đề tài được quan tâm nhất. Cuộc thi thực sự đã tạo ra sức lan tỏa rộng rãi và hiệu ứng tích cực không chỉ đối với sinh viên Bách Khoa mà còn với cả cộng đồng.

 

 

 

Đại diện các nhóm NCKH đạt giải nhân Bằng khen từ lãnh đạo nhà trường

Kết hợp cùng hoạt động “Ngày hội sáng tạo trẻ” do Đoàn TNCS Trường tổ chức, các công trình nghiên cứu xuất sắc nhất được trưng bày tại khu triển lãm của các Khoa, Viện đã cho thấy các công trình NCKH của sinh viên ngày càng có chất lượng cao, nhiều đề tài có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Bên cạnh việc chú trọng đến nội dung, hàm lượng khoa học, các nhóm nghiên cứu cũng đã quan tâm hơn đến hình thức thể hiện các kết quả nghiên cứu và sản phẩm của đề tài.

Theo hust.edu.vn

Ảnh: Kim Chi - Vũ Hoàng Phương

Bình Luận