Qũy Tuổi trẻ Bách khoa nhân ái - chương trình Cốc trà đá vì cộng đồng

Tin hoạt động 576 views

Chương trình “Cốc trà đá vì cộng đồng” lấy ý tưởng từ bài học về “Hũ gạo cứu đói” trong phong trào diệt giặc đói do Đảng và Chính phủ phát động ngay sau khi giành được độc lập (năm 1945). Năm học 2018 - 2019 là năm thứ 9 chương trình được thực hiện, đến nay “Cốc trà đá vì cộng đồng” vẫn nhẫn được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng từ không chỉ các bạn sinh viên mà còn cán bộ, giảng viên trong và ngoài trường.

Xuất phát từ ý tưởng nhân văn của PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội về mong muốn xây dựng một nguồn quỹ sẵn có để kịp thời giúp đỡ cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Đoàn thanh niên trường ĐHBK Hà Nội đã chắp bút để viết nên đề án thành lập “ Quỹ tuổi trẻ Bách khoa nhân ái”. Năm 2010, Quỹ Tuổi trẻ Bách khoa nhân ái được thành lập với ba mục đích chính: Thứ nhất, quỹ được dùng để giúp đỡ cho các bạn sinh viên Bách khoa có hoàn cảnh khó khăn. Mục đích thứ hai là ủng hộ, giúp đỡ cho đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt và mục đích thứ ba là xây dựng nguồn kinh phí để Đoàn trường triển khai các chương trình tình nguyện của sinh viên như : Mùa hè xanh, chương trình Trung thu, chương trình Mùa đông ấm áp…

Không khí một ngày đặt bàn cho chương trình Cốc trà đá vì cộng đồng

Qua hơn 8 năm hoạt động, Quỹ Tuổi trẻ Bách khoa nhân ái đã đạt được rất nhiều những thành tựu đáng biểu dương, huy động được sự đóng góp, ủng hộ rất lớn từ cán bộ và sinh viên của nhà trường. Một trong những hoạt động giúp gây quỹ rất hiệu quả trong thời gian qua đó chính là chương trình “ Cốc trà đá vì cộng đồng” và đây cũng là chương trình đồng hành chính giúp gây quỹ cho Quỹ Tuổi trẻ Bách khoa nhân ái.

Trước sảnh chính khu D3 trường ĐHBKHN, sinh viên tình nguyện chuẩn bị xong từ sớm trong những ngày đặt bàn của chương trình

Chương trình “Cốc trà đá vì cộng đồng” với phương châm “Mỗi tuần – mỗi sinh viên Bách Khoa tiết kiệm ít nhất 1 cốc trà đá – tương đương với 1.000đ” để xây dựng “Quỹ Tuổi trẻ Bách Khoa Nhân ái” do Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội đề xuất và được triển khai vào thứ Năm hàng tuần tại tất cả các khu giảng đường. Thay vì uống trà đá, mỗi bạn sinh viên tiết kiệm cốc trà đá đó cho “Quỹ Tuổi trẻ Bách khoa nhân ái”.


Chương trình tăng cường thêm địa điểm tại trước cổng ký túc xá để lan tỏa tới các bạn sinh viên nhiều hơn

Chương trình “Cốc trà đá vì cộng đồng” lấy ý tưởng từ bài học về “Hũ gạo cứu đói” trong phong trào diệt giặc đói do Đảng và Chính phủ phát động ngay sau khi giành được độc lập (năm 1945). Bác Hồ là người đầu tiên đề xuất và gương mẫu thực hiện. Một phong trào được thực hiện cách đây hơn 70 năm, đã cứu sống hàng vạn người dân, và cho đến nay vẫn được tiếp thu và học hỏi. Kế thừa tư tưởng nhân ái của Chủ tịch Hồ Chí Minh và truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, đồng thời để hình thành thói quen tốt cho sinh viên Đoàn thanh niên trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức chương trình thường niên “Cốc trà đá vìcộng đồng”. Năm học 2018 - 2019 là năm thứ 9 chương trình được thực hiện, đến nay “Cốc trà đá vì cộng đồng” vẫn nhẫn được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng từ không chỉ các bạn sinh viên mà còn cán bộ, giảng viên trong và ngoài trường.

Sinh viên quyên góp từng "cốc trà đá" của bản thân khi đến với chương trình

Những lời nguyện ước của các bạn cho quỹ, cho gia đình bạn bè hay chính cho bản thân của các bạn sinh viên vô cùng ngộ nghĩnh và đáng yêu

Hiện nay, phong trào này được duy trì vào thứ năm hằng tuần và Đoàn trường đặt bàn tiết kiệm "Cốc trà đá vì cộng đồng" tại các khu giảng đường chính. Mỗi sinh viên tham gia chương trình sẽ điền vào một phiếu đăng ký tên tuổi, số lượng và những lời nhắn, cảm nhận của mình khi tham gia tiết kiệm. Điều này vừa bảo đảm tính minh bạch trong công tác kiểm kê, tổng hợp. Đồng thời, những lời nhắn của các bạn sinh viên sẽ được sử dụng làm tư liệu để phát trong chương trình phát thanh "Cốc trà đá" tại ký túc xá. Mô hình "Cốc trà đá vì cộng đồng" của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã được nhiều cơ sở Đoàn khối trường học trên địa bàn TP Hà Nội học tập, nhân rộng.

Viết bài: Linh Linh

Đăng tin: Dương Sai

Nguồn ảnh: Sinh viên tình nguyện ĐHBKHN

Ban TT-TT&ĐN

Tags
Bình Luận