NHÓM NGHIÊN CỨU VỀ GIAO TIẾP TIẾNG NÓI

NHÓM NGHIÊN CỨU VỀ GIAO TIẾP TIẾNG NÓI

Thông tin chung

Tên nhóm: Nghiên cứu về Giao tiếp tiếng nói

Trực thuộc: Viện nghiên cứu quốc tế MICA

Địa chỉ: Phòng 1004 - Nhà B1 - Trường ĐHBK Hà Nội

Điện thoại: 043 868 3087 (ext: 113)

Email: parole@mica.edu.vn

Website: http://www.mica.edu.vn/vn/recherche/speech-communication

Thành tích tiêu biểu: Sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Nhân tài đất Việt" năm 2013.

Trưởng nhóm nghiên cứu

 

Họ và tên: TS. Nguyễn Việt Sơn

Nhiệm vụ: Trưởng nhóm

Chuyên môn:  Xử lý tiếng nói, kỹ thuật đo và tin học công nghiệp.

Hướng nghiên cứu: Tổng hợp tiếng nói; Nghiên cứu về ngữ âm học cho tiếng Việt; Nhận dạng tiếng nói; Tương tác người - máy bằng tiếng nói; Hệ thống đo, điều khiển trong môi trường thông minh.

Email: Viet-Son.Nguyen@mica.edu.vn

Định hướng nghiên cứu của nhóm

Định hướng chung:

Triển khai đồng thời các hoạt động nghiên cứu cơ bản về ngôn ngữ học, âm vị học và ngữ âm học của tiếng Việt và các ngôn ngữ khác ở Việt Nam và các vùng lân cận. Dựa trên các kết quả nghiên cứu cơ bản, nhóm triển khai, xây dựng và phát triển các ứng dụng về công nghệ tiếng nói và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ứng dụng vào trong các bài toán tương tác người - máy bằng tiếng nói.

Định hướng cụ thể trong thời gian tới:

Sử dụng các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến để cải tiến nâng cao chất lượng của hệ thống tương tác người máy bằng tiếng nói, bao gồm nâng cao độ chính xác của hệ thống nhận dạng, xây dựng hệ thống nhận dạng tiếng nói bền vững trong môi trường có nhiễu, đồng thời  nâng cao chất lượng của hệ thống tổng hợp tiếng nói; Cải thiện chất lượng của hệ thống dịch tự động; Triển khai các nghiên cứu cơ bản đối với các ngôn ngữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam; Xây dựng và phát triển các ứng dụng tương tác sử dụng tiếng nói trên nền tảng các kết quả đã có.